TRANG CHỦ GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ QUẢN TRỊ
 
LỊCH ÂM DƯƠNG
Tháng  

LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM CHẮP NỐI DÒNG HỌ

Chiều ngày 21 tháng giêng năm Kỷ Sửu (15/2/2009) tại đền Văn Hiến xã Đại Mỗ, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội  ; Ban liên lạc họ Tô Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm chắp nối dòng họ (1998- 2008) để đánh giá kết quả  10 năm chắp nối dòng họ , định ra phương hướng cho hoạt động chắp nối dòng họ trong thời gian tới ;

 

 Cuộc họp mặt lần đầu  tiên này tại Hạ Mỗ là mốc đánh dấu một quá trình mở đầu cho giai đoạn chắp nối dòng họ Tô chúng ta trong cả nước. Tại cuộc họp này đã nhất trí chủ trương cần thiết phải đề ra mục đích : “ Các dòng họ Tô Việt Nam , tâm nguyện hướng tới đoàn kết gia tộc , đoàn kết với các dòng họ , yêu nước thương nòi, giữ gìn bản sắc dân tộc , phát huy truyền thống tổ tiên , phấn đấu có nhiều con cháu giỏi giang, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng , văn minh, gia đình hạnh phúc”.

Phần cuối cuộc họp các đại biểu đã nhất trí cử ra Ban liên lạc họ Tô  lâm thời. Cụ Tô Dĩ – lão thành Cách mạng , quê Xuân Cầu làm Trưởng ban. Đó là ngày 3/8/1998 đáng ghi nhớ  đối với việc chắp nối dòng họ.

Theo định hướng trên, 10 năm qua dòng họ Tô Việt Nam đã vượt qua bao khó khăn , thiếu thốn, đặc biệt là thời kỳ đầu, khi mà phần lớn chúng ta còn chưa biết cách làm . Song nhờ tâm huyết của dòng họ , việc đầu tiên đã tìm , tôn vinh Danh nhân Tô Hiến Thành .

  

 Con cháu họ Tô các tỉnh dâng hương nhân dịp kỷ niệm 10 năm chắp nối dòng họ.

Chúng ta đã vận động đông đảo hậu duệ họ Tô Việt Nam tự nguyện hội tụ  từng chi họ , từng xóm, thôn xã, huyện thị trấn , tỉnh, thành phố, đến nay đã có tới vài trăm  chi họ với hàng ngàn nhân khẩu, hiện đang sinh sống  trải suốt từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hà Tây, Hưng Yên, Hải Dương, HảI Phòng , Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định , Thanh Hoá, Nghệ An , Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau… Có nơi họ Tô mới đến định cư khoảng 5 đời như một số họ Tô ở Nam Bộ.

 Quan khách Bộ Văn hoá, Sở văn hoá duyệt thiết kế chi tiết tu tạo lăng mộ Đức Tô Hiến Thành, giai đoạn 1 (Ảnh chụp tại mộ Đức Tô)

Ban liên lạc họ Tô toàn quốc ra đời ngày 3/8/1998 là tổ chức của dòng họ , giữ vai trò làm đầu mối liên lạc với chi họ Tô trong cả nước.

I/ TRONG 10 NĂM QUABAN LIÊN LẠC ĐÃ LÀM ĐƯỢC CÁC VIỆC SAU:
 1 – Viết gia phả, tộc phả.
 

Là cơ sở để ngày nay chúng ta tìm về cội nguồn, chắp nối dòng họ. Trong 10 năm qua nhiều chi họ đã kiên trì làm việc này và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp như các chi họ Tô : Bao Hàm, Tây Lương, Thượng Tầm, Đồn Điền,  Thanh Đoài, Bình Mỹ, Cẩm Khê, Phúc Thọ, Đông Yên… Họ Tô Bao Hàm – Thái Bình năm 2003 đã bổ sung bản tộc phả viết tháng 3/1999 và in quyển “ Bao Hàm xã Tô đại tông thế phả” dầy 290 trang viết đến 19 đời; họ Tô Thượng Tầm – Thái Bình năm 2006 đã hoàn thành biên soạn và in cuốn “ Gia phả họ Tô Thượng Tầm” dầy 562 trang viết đến 17 đời.
    Do có tộc phả mà hai dòng họ Tô Bao Hàm – Thái Bình và Đồn Điền – Thanh Hoá đã nhận ra nhau là anh em cùng Thuỷ tổ Tô Chính Đạo. 14 chi họ Tô ở 2 tỉnh Ngệ An, Hà Tĩnh đã nhận là cùng một Thuỷ tổ.
 

2 – Tu sửa, xây mới nhà thờ Tổ
    Hàng trăm nhà thờ họ Tô , từ chi, phân chi đến họ Đại tôn, lớn nhỏ khác nhau, con cháu hậu duệ đồng tâm nhất trí thực hiện khá sôi nổi ở khắp các chi họ trong cả nước. Việc tổ chức các ngày giỗ các cụ Tổ, cụ Thuỷ tổ của các chi họ kết hợp với các cuộc họp họ  hàng năm đã đi vào nề nếp và có hiệu quả.
 

 Tu tạo lăng mộ đức Tô Hiến Thành - giai đoạn 1

3 – Tu sửa , tôn tạo, xây mới lăng mộ tổ tiên
………………….là ba thứ tài sản  chung vô giá, là biểu tượng truyền thống của chi họ , là sợi dây liên kết mọi thành viên trong dòng họ .
 

4 – Tờ thông tin họ Tô Việt Nam : 
Đến nay đã phát hành được 11 số, đã phản ảnh được tất cả các hoạt động chắp nối dòng họ , gương sáng của người xưa và nay , bổ xung nhiều kiến thức  hiểu biết về dòng họ , thấy được những truyền thống tốt đẹp của cha ông để giáo dục con cháu.
 

5 – Dựng tượng và xây mộ Danh nhân Tô Hiến Thành :


Họ Tô Việt Nam thật tự hào với Danh nhân Tô Hiến Thành, tâm nguyện “Tôn vinh” Ngài của cả dòng họ là thống nhất và tập trung đúc và dựng tượng Danh nhân Tô Hiến  Thành  là 1 trong 7 chương trình của cuộc hội thảo khoa học “Đan Phượng năm 1997”. Từng gia đình họ Tô hăng hái tích cực “góp một giọt đồng đúc tượng Danh nhân Tô Hiến Thành” với tinh thần tự nguyện . Năm 2003 , chỉ trong một thời gian ngắn , với “tấm lòng vàng”  hơn 600 bà con đã đóng góp được 75.443.000đồng đúc tượng đồng Đức Tô . Sáng ngày 11/7/2003 đã tổ chức lễ khánh thành. Việc xây mộ của Ngài trong khu di tích lịch sử - văn hoá Văn Hiến đường là thể hiện tâm nguyện  của con cháu dòng họ Tô  cả nước. Lăng mộ khởi công  ngày 13/9/2008 và đã cơ bản hoàn thành  đúng kỷ niệm 907 năm  ngày sinh Đức Tô  22 tháng giêng Kỷ Sửu 2009, với  số tiền bà con đóng góp là 248.945.000đồng .
    6 - Phong trào tôn vinh người cao tuổi và khuyến học: 
Ban liên lạc họ Tô Việt Nam đã có bằng mừng  thượng thọ các cụ 80 tuổi , đại thọ cụ 90 tuổi , đại hồng thọ  cụ 100 tuổi
    Về khuyến học ……..
 

II/ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CHẮP NỐI VÀ TÌM VỀ CỘI NGUỒN DÒNG HỌ TÔ VIỆT NAM(2008 – 2018)
    Với tinh thần  cầu thị , Ban liên lạc xin đề xuất một số việc :
1- Tiếp tục phát triển chắp nối dòng họ  với số lượng không ngừng tăng lên , chất lượng đi vào nề nếp  bền vững hơn nữa, đẩy mạnh  việc “ Tìm về cội nguồn” trong những năm tới .
2 – Tổ chức các cuộc toạ đàm viết gia phả, tộc phả, gia ước, tộc ước để các chi họ đều có  gia phả cho con cháu mai sau.
3 – Với tinh thần cố gắng cao  nhất có biện pháp chỉ đạo tích cực  nhất để việc “tìm về cội nguồn “ của các chi họ và của cả dòng họ  thu được kết quả tốt đẹp tiến tới biên tập sách “Họ Tô Việt Nam” hoàn thành vào năm 2015 hoặc 2020.
4 – Phát hành tờ thông tin họ Tô Việt Nam mỗi năm 1 số  nhằm 2 mục đích  : chắp nối dòng họ , tìm về cội nguồn. Để nuôi sống tờ thông tin họ Tô Việt Nam , cần 2 khâu viết  bài và mua báo , động viên nhiều chi họ  cả nước trích quỹ mua tờ thông tin  họ Tô Việt Nam  để bà con được đọc.
    5 – Củng cố Ban liên lạc họ Tô Việt Nam  theo hướng vừa đủ , tinh, gọn, làm việc đều tay, có hiệu quả.
    6 – Mở rộng quan hệ với các dòng họ  trong Ban liên lạc  các dòng họ Việt Nam , để trao đổi học hỏi lẫn nhau.

 

Theo Thông tin họ Tô - Số 12 - Tháng 6 - 2009
 Ngày đăng: 2009-10-21 11:29:03    
..........................................................................................................................................................................................
  Các bài tiếp theo
Chương trình chắp nối dòng họ năm 2001 2009-10-22 08:52:21

HINH ANH
Trao đổi thông tin
.....................................................
.....................................................
.....................................................
.....................................................

Tạp chí dòng họ
.....................................................
Lịch sử dòng họ Hoạt động dòng họ Các chi họ Trao đổi thông tin
Trang thông tin Họ Tô Bao Hàm.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Tô Văn
Biên tập, trình bày:Ông Tô Văn - Bà Tô Thị Yến
Thiết kế bởi LTV