TRANG CHỦ GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ QUẢN TRỊ
 
LỊCH ÂM DƯƠNG
Tháng  

Chương trình chắp nối dòng họ năm 2001

Việc chắp nối dòng họ 2 năm qua (1999 – 2000) đã đạt những kết quả ban đầu. Năm 2001 là năm thứ 3 của sự chắp nối dòng họ và là năm đầu thế kỷ 21 Ban liên lạc họ Tô toàn quốc cầu mong các chi họ trong cả nước với tâm nguyện hướng về dòng họ ,

 

 

tổ tiên cùng nhau phát tâm hoạt động tích cực, đều khắp hơn nữa  với nội dung :

1-     Các chi họ đã tập hợp được các thành viên trong họ, đã có Ban liên lạc , cần lấy ngày giỗ Tổ hàng năm xây dựng quy ước lệ họ, tu sửa nhà thờ, phần mộ. Động viên con cháu phát huy truyền thống dòng họ hiếu học chăm làm, sống có ích cho bản thân, gia đình, dòng họ và cộng đồng.

2-     Các chi họ mới chắp nối được, đề nghị cụ Trưởng tộc hoặc một vị có tâm huyết đứng ra với tinh thần hướng về “cội nguồn” để lập danh sách họ, dựng ban liên lạc và dựng họ trong vùng . Định ra hoạt động của chi họ , bắt đầu làm giỗ cụ tổ chi họ mình, như các nơi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Ninh Bình,Hà Tây, Nghệ an, Quảng Ngãi…

3-     Huyện nào đã có 3 chi họ , Ban liên lạc họ Tô tỉnh nên hướng dẫn lập ra Ban liên lạc họ Tô huyện để có mối liên hệ với Ban liên lạc họ của tỉnh như: Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng…

Ảnh: Đại diện con cháu họ Tô các tỉnh, thành về dâng hương kỷ niệm lần thứ 899 năm ngày sinh Đức Tô Hiến Thành tại đền Văn Hiến - Xã Đại Mỗ - Đan Phượng - Hà Nội (Năm 2001)

  

4-     Với Ban liên lạc họ Tô khu vực 3 tỉnh HD,HP,QN khi đã có đầy đủ yếu tố “ về người” sẽ tách ra thành Ban liên lạc các tỉnh Hải Dương,Quảng Ninh,Hải Phòng, ; Một tin vui Ban liên lạc họ Tô nội thành Hải Phòng đã ra đời( không kể gốc họ Tô ở địa phương nào).

5-     Ban liên lạc họ Tô lâm thời  tại TP Hồ Chí Minh sẽ có cuộc họp mời rộng rãi bà con họ Tô ở thành phố vào đầu quý I /2001. Đề nghị được kính mời ông Tô Tử Hạ , Trưởng Ban liên lạc họ Tô toàn quốc sắp xếp thời gian , kết hợp công tác tới dự cuộc họp mặt lần đầu với bà con trong họ để cuộc họp đạt ý nghĩa mục đích.

6-     Tờ thông tin họ Tô việt Nam với việc “chắp nối dòng họ” đang phát huy tác dụng  : đề  nghị mỗi chi họ Tô ở các xã , huyện, tỉnh đã hình thành (đây cũng là yêu cầu khẩn thiết ) là các chi viết bài giới thiệu  về chi họ mình( như bài của chi họ Tô Thượng Tầm, Thái Bình trong số 1) để có bài cho tờ thông tin ra được 2 kỳ/năm và có lượng thông tin cho việc “vấn tổ tìm tông”.

7-     Năm nay, ngày 22 tháng Giêng Tân Tỵ (14/2/2001) cùng với chính quyền  xã Hạ Mỗ làm lễ dâng hương kỷ niệm ngày sinh lần thứ 899 Danh nhân Tô Hiến Thành, mời bà con họ Tô cả nước về dự (đăng báo Nhân dân). Ngày 12/6 âm lịch (1/8/2001) ngày giỗ Đức tô Hiến Thành, đại diện Ban liên lạc họ Tô  toàn quốc  lên đền thờ Văn Hiến tại Hạ Mỗ dâng hương tưởng niệm.

-  Hàng năm đến ngày sinh, ngày giỗ liệt sỹ Tô Hiệu , Ban liên lạc họ Tô đến nhà tưởng niệm liệt sỹ Tô Hiệu  tại Xuân Cầu, Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên dâng hương tưởng niệm.

-  Các chi họ duy trì ngày giỗ cụ Tổ chi họ mình để tập hợp, gắn bó họ, xây dựng đạo lý dòng họ với nếp sống văn hoá, trang trọng, lành mạnh , tiết kiệm.

8 – Tôn vinh người cao tuổi , người có công, có thành tích học tập, công tác , sản xuất, kinh doanh đóng góp cho đất nước quê hương, dòng họ và gia đình.

         Mừng thượng thọ các cụ từ 80 tuổi trở lên.

         Khen tặng các cháu học giỏi hết cấp , thi chuyên cấp tỉnh,thành phố, đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế.

         Đề nghị các chi họ chọn ngày có ý nghĩa với chi họ mình để trao tặng , đồng thời báo danh sách các cụ được mừng thọ, các cháu được khen  về Ban liên lạc họ Tô toàn quốc để nhận giấy mừng thọ, giấy khen và đưa danh sách  lên tờ Thông tin họ Tô Việt Nam.

         9 – Các chi họ lập quỹ bằng  tiền, thóc, ngày công để cho việc họ theo nguyên tắc tiết kiệm , công khai mới giữ bền được việc họ.

         - Quỹ của Ban liên lạc họ Tô toàn quốc do ông Tô Văn Hồng đảm nhiệm việc xây dựng và giữ quỹ.

         - Nguồn thu quỹ họ:  bằng vận động các chi họ  và các cá nhân  trong dòng họ về dự lễ dâng hương ngày 22 tháng Giêng hàng năm tại Đền Văn Hiến , đóng góp tiền công đức vào đền, cúng quỹ họ Tô cả nước. Ngoài ra các vị trong họ hảo tâm cúng quỹ đều ghi vào sổ vàng công đức của dòng họ.

         Quỹ họ Tô chi vàoviệc: lễ tưởng niệm Danh nhân Tô Hiến Thành , in tờ Thông tin họ Tô Việt Nam , in giấy mừng thọ các cụ và khen tặng các cháu học giỏi, chi lễ vật, tàu xe khi chi họ  các Tỉnh mời Ban liên lạc về dự lễ Tổ… theo nguyên tắc chi đúng, tiết kiệm , hàng năm phải báo cáo công khai quỹ để giữ bền việc họ .

         10 - Đến kỳ họp Ban liên lạc lần 2 trong năm( dự kiến 15/7/2001) sẽ thông qua mục đích , nội dung cuộc họp mặt bà con họ Tô đang sống ở TP Hà Nội ( dự kiến cuối quý III họp). Đồng thời nghe các dữ liệu về tổ chức kỷ niệm lần thứ 900ngày sinh Danh nhân Tô Hiến Thành vào tháng 2/2002 tại Quốc Tư Giám Hà Nội..

         11- Kiện toàn và bổ xung nhóm nghiên cứu phả tộc  và đề nghị có kinh phí cho chương trình hoạt động  sưu tầm cái “ nút “ của việc “vấn tổ, tìm tông”.

         Bổ sung các vị trưởng tộc , trưởng Ban liên lạc họ Tô  các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, TP Hồ Chí Minh vào Ban liên lạc họ Tô toàn quốc. Ban liên lạc họ Tô toàn quốc và Ban liên lạc họ Tô các Tỉnh  có chương trình về cơ sở và giữ thông tin liên lạc  thường xuyên về hoạt động của các chi họ để tiếp tục phát triển chắp nối các chi họ  ở nhiều địa phương cả nước.

                                            

                                                                                 Ngày 1/1/2001

                                                                                    Tô Thuận

Phó trưởng ban thường trực

Ban liên lạc họ Tô toàn quốc

 

 Ngày đăng: 2009-10-22 08:52:21    
..........................................................................................................................................................................................
  Các bài tiếp theo
LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM CHẮP NỐI DÒNG HỌ 2009-10-21 11:29:03

HINH ANH
Trao đổi thông tin
.....................................................
.....................................................
.....................................................
.....................................................

Tạp chí dòng họ
.....................................................
Lịch sử dòng họ Hoạt động dòng họ Các chi họ Trao đổi thông tin
Trang thông tin Họ Tô Bao Hàm.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Tô Văn
Biên tập, trình bày:Ông Tô Văn - Bà Tô Thị Yến
Thiết kế bởi LTV