TRANG CHỦ GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ QUẢN TRỊ
 
LỊCH ÂM DƯƠNG
Tháng  

PHẢI MỞ RỘNG VIỆC CHẮP NỐI DÒNG HỌ RA NHIỀU TỈNH.

Kính thưa các vị khách quý của dòng họ!

Kính thưa các cụ , các ông, các bà và anh chị em họ Tô cả nước!

Tôi xin được phát biểu  bổ xung về một  vấn đề: “chắp nối dòng họ, tìm về cội nguồn”.

 

Đây là tiêu ngữ Ban liên lạc đề ra từ đầu và từ 10 năm qua hoạt động của chúng ta cũng nhằm để thực hiện tiêu ngữ này. Đây là hai mặt của một vấn đề nhưng mỗi mặt lại có tính chất và nội dung riêng.

 

 

 Đền Văn Hiến xã Hạ Mỗ huyện Đan Phượng tỉnh Hà Tây nơi thờ danh nhân Tô Hiến Thành

                                                                                                                                                   Anh" Tô Văn

         Việc chắp nối dòng họ  chúng ta làm khá tốt mặc dù vẫn còn phải cố gắng làm tốt hơn. Đến nay trong cả nước đã có 125 chi họ tham gia chắp nối dòng họ . Đã lập được Ban liên lạc họ Tô ở 8 tỉnh , thành, khu vực gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình,Thanh Hoá, Nghệ Tĩnh, Nam Bộ ; ở 1 huyện Cẩm Khê. Và 12 chi họ lẻ ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội (nơi chưa có ban liên lạc tỉnh thành) đã tham gia chắp nối. Con số 125 chi họ trong cả nước mới là số nhỏ và vẫn còn tới 50 tỉnh thành chư có Ban liên lạc họ Tô. Có tỉnh như Nam Định  có nhiều người họ Tô và có thể có những chi họ là hậu duệ của Đức Tô Hiến Thành nhưng chưa có Ban liên lạc họ Tô tỉnh và hầu như cũng chưa có chi họ nào  tham gia chắp nối dòng họ (trừ Giao Hà - Giao Thuỷ có liên lạc được một thời gian).

         

 

       Việc tìm về cội nguồn là nguyện vọng tha thiết  của nhiều chi họ nhưng ta chưa làm được bao nhiêu. Một số người tìm đến với họ mong muốn là tìm được cội nguồn của chi họ nhưng một thời gian thấy không đạt được thì không mặn mà tham gia việc họ nữa.

 Nguyên nhân là Ban liên lạc họ Tô Việt Nam chưa có 1 ý tưởng chỉ đạo  và 1 chương trình cụ thể cho vấn đề này . Và nhiều chi họ cũng chưa chủ động đi tìm  gốc tích mặc dù  đã có manh mối . Đáng lẽ phải chủ động đi liên lạc tìm hiểu nhưng lại thụ động đề nghị Ban liên lạc họ Tô Việt Nam giúp tìm gốc gác.

        Về phương hướng tới , tôi đề nghị phải đẩy mạnh cả hai việc này trong đó “tìm về cội nguồn” là vấn đề cấp bách vì nếu không làm ngay  thì một thời gian nữa các cụ cao tuổi trong chi họ ra đi sẽ không còn nguồn tư liệu sống quý báu để tìm ra gốc tích tổ tiên.

           

 

Đền thờ Đức Tô Hiến Thành tại Đông Lĩnh tỉnh Thanh Hoá

                                                                                                                                 Anh" Tô Văn

 

 

            Phải mở rộng việc chắp nối dòng họ ra nhiều tỉnh những nơi có nhiều người họ Tô sinh sống có thể đó là nơi phát tích của nhiều chi họ Tô của các địa phương khác,trong đó chú trọng đến các tỉnh Bắc Ninh,Bắc Giang,Nam Định..và thử tìm về Cao Bằng  vì theo bài viết của giáo sư – tiến sỹ Tô Ngọc Thanh thì hậu duệ ngành thứ tư của Đức Tô , ngành không có chữ đệm đã chuyển cư lên Cao Bằng . Chú trọng đến miền Trung vì từ Quảng Bình đến Bình Thuận  chưa có chi họ Tô nào tham gia chắp nối dòng họ.

            Đặc biệt cần có ý tưởng chỉ đạo và có chương trình cho việc “tìm về cội nguồn” Ban liên lạc các tỉnh cần giúp cho các chi họ đang có một chút manh mối về gốc tích cần chủ động tìm về nơi gốc để liên hệ tìm hiểu và chắp nối . Theo kinh nghiệm một số nơi thì trước hết việc cần làm là “ nhận họ” đừng để việc “phân hàng” ảnh hưởng đến việc nhận họ .

            Ban liên lạc họ Tô Việt Nam  cần có chương trình khảo sát để chắp nối được từ Đức Tô đến các chi họ dòng dõi là họ Tô làng Bao Hàm và họ Tô làng Đồn Điền. Hiện nay đã có một số tư liệu như ánh sáng le lói : bài viết của Đào Tố Uyên (TTHTVN số 4) nói về hai anh em “tứ đồng” (đồng sinh,đồng khoa,đồng liêu,đồng tử) có thể là cháu 5 đời Đức Tô Hiến Thành  đã sinh ra , lớn lên và đang có đền thờ  ở huyện Nam Trực ; hoặc tư liệu về quan Thái uý Tô Trung Từ đời vua Lý Cao Tông, Lý Huệ Tông, là em vợ Trần Lý(tổ nhà Trần), có nguồn thư tịch nói là con trai Đức Tô , hiện nay cũng có đền thờ ở huyện Nam Trực ( Nam Định).

 

Miếu Ngọc xã Quỳnh Hồng ,Quỳnh Phụ, Thái Bình nơi thờ Đức Tô Hiến Thành là Thành Hoàng

                                                                                                                               Anh: Tô kim Trọng

       Nếu ta chắp nối được từ Đức Tô Hiến Thành đến hai chi họ Tô Bao Hàm , Đồn Điền như là đường trục chính xuyên suốt 900 năm và mở rộng tập hợp thu hút được phần lớn  các chi họ Tô cả nước  chắp nối vào như các đường nhánh là ta đã chuẩn bị  được các tư liệu  chủ yếu để có thể biên tập  cuốn sách “ Họ Tô Việt Nam”.

  Có thể viết được cuốn sách "Họ Tô Việt Nam” không ?  Vừa qua có nhiều người trong dòng họ đề cập đến việc biên tập  cuốn “ Tổng phả họ Tô Việt Nam”. Tôi đã đọc, cuốn “Họ Đào Việt Nam”. Tôi thấy  họ Tô ta hoàn toàn có thể viết được  cuốn sách như thế . Tôi đã góp ý kiến  và được ông Tô Thuận  trưởng BLL họ Tô Việt Nam đưa vào báo cáo tổng kết là “ Với tinh thần cố gắng cao nhất , có biện pháp chỉ đạo  tích cực nhất  để việc tìm về cội nguồn của các chi họ và của cả dòng họ thu được kết quả tốt đẹp, tiến tới biên tập sách “ Họ Tô Việt Nam “ hoàn thành vào năm 2015 hoặc 2020”.

Phó trưởng ban liên lạc họ Tô Việt Nam

Tô Bỉnh

 

 

 

 Ngày đăng: 2009-01-19 16:36:54    
..........................................................................................................................................................................................
  Các bài tiếp theo

HINH ANH
Trao đổi thông tin
.....................................................
.....................................................
.....................................................
.....................................................

Tạp chí dòng họ
.....................................................
Lịch sử dòng họ Hoạt động dòng họ Các chi họ Trao đổi thông tin
Trang thông tin Họ Tô Bao Hàm.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Tô Văn
Biên tập, trình bày:Ông Tô Văn - Bà Tô Thị Yến
Thiết kế bởi LTV