TRANG CHỦ GIỚI THIỆU
LIÊN HỆ QUẢN TRỊ
 
LỊCH ÂM DƯƠNG
Tháng  

TÌM CỘI NGUỒN GẦN ĐÃ KHÓ, TÌM CỘI NGUỒN XA CÒN KHÓ KHĂN HƠN

Bài viết và lời phát biểu của cụ Tô Gĩ, trưởng Ban liên lạc lâm thời họ Tô toàn quốc trong ngày giỗ  lần thứ 819 danh nhân Tô Hiến Thành

 

tại đền Văn Hiến, xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng , tỉnh Hà Tây  ngày 12 tháng 6 năm Mậu Dần (3/8/1998).(TTHTVN).

 

 

 


Hôm nay, thật may mắn chúng ta có cuộc hội ngộ  hiếm có của những người con cùng dòng họ  từ nhiều miền đất nước về đây, nơi quê gốc, nơi đặt phần mộ  và nơi thờ phụng  vị danh nhân nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam của dòng họ nhà cụ Tô Hiến Thành để tưởng niệm ngày mất lần thứ 819 của Người và cũng để nhân dịp này chắp nối các nhánh họ mong tìm đến một cội nguồn chung.

Xin chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng và họ Tô xã Hạ Mỗ đã giữ gìn di tích danh nhân tổ chức lễ tưởng niệm Người để các nhánh họ Tô  có dịp gặp gỡ hôm nay.

 

Khu mộ Đức Tô Hiến Thành và đền Văn Hiến xã Hạ Mỗ huyện Đan Phượng tp Hà Nội Tại đây ngày 03 tháng 8 năm 1998 đã họp mặt lần đầu tiên của 21 chi họ Tô 7 tỉnh phía bắc và tp Hà Nội bàn về việc chắp nối dòng họ và cử ra BLL họ Tô lâm thời toàn quốc do cụ Tô Gĩ làm trưởng ban

ảnh: Tô Văn

 

Xin cảm ơn ông Tô Hoàn – họ Tô Yên Phụ là người phát hiện , đề xướng và ông Tô Thuận  - họ Tô Thượng Tầm đã công phu chắp nối , mời được nhiều nhánh họ  ở các miền đất nước về đây họp mặt. Chim có tổ, người có tông, ai sống trên đời cũng mong biết được cội nguồn xa xưa  nhất của mình, luôn băn khoăn  tự hỏi Thuỷ tổ của đại tộc là ai, sinh ra từ đâu đã lập nên dòng họ và trải qua thời gian  đã phân nhánh  ra nhiều miền đất nước.Nhất là từ khi đất nước  được hoà bình độc lập , con người đã có tự do ,cuộc sống vật chất được nâng lên , cuộc sống tinh thần  cần có sự phát triển tương xứng thì nỗi khát khao tìm về cội nguồn càng trở nên mãnh liệt.

 

ảnh: Tô kim Trọng

Đại diện con cháu họ Tô các tỉnh về đền Văn Hiến xã Hạ Mỗ dâng hương kỷ niệm lần thứ 899 năm ngày sinh Đức Tô Hiến Thành (22 tháng giêng năm Nhâm Ngọ 1102 - 22 tháng giêng năm Tân Tỵ 2001)

 

Chỉ tiếc là những tư liệu lịch sử  riêng của từng nhánh họ  trải qua bao biến cố  theo dòng thời gian  nhất là qua  mấy chục năm  chiến tranh đã mai một  đi nhiều . Đến nay có nhánh họ không còn cứ liệu gì ngoài những điều truyền miệng , có nhánh họ  còn giữ được tộc phả nhưng cũng chỉ ghi chép được vài ba trăm năm  nhiều nhất là khoảng năm trăm năm  trở lại đây, nên con đường tìm cội nguồn còn lắm khó khăn.


Từ mấy chục năm nay, các nhánh họ Tô đã mở ra mấy cuộc hành hương  tìm về nguồn gốc tổ tiên nên đã  diễn ra nhiều cuộc gặp gỡ tay đôi : họ Tô Thanh Hoá với họ Tô Thượng Cầu , họ Tô Thanh Hoá với họ Tô  Xuân Cầu , họ Tô Thượng Tầm với họ Tô Đại Từ và gần đây nhất trong ngày giỗ tổ họ Tô Thượng Tầm mồng 8 tháng Tư tại Hà Nội  đã có cuộc gặp mặt của những người con họ Tô  Xuân Cầu , Yên Phụ , Đại Từ, Yên Hoà , Thượng Tầm và đi đến quyết định  lập ra ban liên lạc lâm thời họ Tô  ở Hà Nội  để mong tìm ra mối quan hệ  huyết thống của những nhánh họ Tô .

 

 

Mặt trước khu mộ Đức Tô Hiến Thành

ảnh: Tô Văn

 Đây là việc làm rất khó khăn , không thể vội vàng  vì chúng ta phải dựa vào  những cứ liệu lịch sử  mà chúng ta hiện có  trong tay lại rất ít . Tìm cội nguồn gần đã khó , tìm cội nguồn xa  còn khó khăn hơn .
Cụ Tô Hiến Thành sống cách chúng ta  hơn 8 thế kỷ mà những tư liệu  các nhánh họ  chúng ta có được  lại chỉ nói đến  những sự kiện  cách đây dài nhất là 5 thế kỷ. Giữa cụ Thuỷ Tổ của từng nhánh họ với cụ Tô Hiến Thành  còn một khoảng cách thời gian  thăm thẳm mấy trăm năm  chưa có một dòng gạch nối. Vì vậy tuy trong lòng rất mong muốn nhưng chúng ta cũng không dám nhận ngay  Cụ Tô Hiến Thành là Thuỷ Tổ của các nhánh họ Tô trên  nước Việt Nam.


Tuy vậy , các nhánh họ Tô ở Việt Nam không có nhiều như các họ Nguyễn , Trần, Lê…, trong lịch sử cũng không có một triều đại họ Tô  trải qua hưng vong phải thay tên đổi họ nên chúng ta có lòng tin chúng ta là người cùng một họ , tin rằng chúng ta và cụ Tô Hiến Thành  là cùng một họ . Chúng ta rất tự hào về cụ , một vị đại thần  được phong đến tước vương, thanh liêm, cương trực , phụng mệnh tiên vương , tôn phò ấu chúa , không sợ cường quyền , không ưa xu nịnh , như nhà sử học Phan Huy Chú đã viết về cụ “cụ làm quan đầu triều nhận trọng trách , hết lòng, hết sức , khéo sử trong khi biến cố , dù sóng đánh dập lay chuyển mà cột đá vẫn trơ trơ không đổi , cuối cùng khiến cho trên yên, dưới thuận , thực không thẹn với phong độ  của bậc đại thần”.

Đại diện cục di sản Bộ văn hoá, Sở VHTT tỉnh Hà Tây cùng chính quyền đoàn thể xã Hạ Mỗ thăm  mộ Đức Tô Hiến Thành và chụp ảnh kỷ niệm sau buổi duyệt thiết kế tu tạo, nâng cấp lăng mộ của Ngài

ảnh: Tô Văn

 

Được là hậu duệ của Cụ thì thật vẻ vang , được là người cùng họ  với Cụ cũng là rất quý, Cụ là tấm gương treo vằng vặc, chúng ta lấy đức độ  của Cụ làm truyền thống cho dòng họ  để cùng  nhau vun đắp cho tình cảm giữa các nhánh họ Tô ngày càng mật thiết.


Tôi đề nghị chúng ta lấy nơi đây làm nơi họp mặt để tưởng nhớ về một danh nhân  lịch sử  của dòng họ  và cũng để chắp nối  thêm tư liệu làm cho cuộc hành hương tìm về cội nguồn của chúng ta ngày càng về tới đích. Có thể nói  đây là cuộc họp mặt lịch sử của dòng họ để tưởng niệm vị danh nhân lịch sử của họ nhà.

Xin mời các nhánh họ vào thành kính dâng hương lên Người. 

TTHTVN số 1tháng 6 năm 1998Ngày đăng: 2009-10-21 11:12:33    
..........................................................................................................................................................................................
  Các bài tiếp theo
THUỶ TỔ HỌ TÔ VIỆT NAM LÀ AI?  2009-10-21 10:51:14

HINH ANH
Trao đổi thông tin
.....................................................
.....................................................
.....................................................
.....................................................

Tạp chí dòng họ
.....................................................
Lịch sử dòng họ Hoạt động dòng họ Các chi họ Trao đổi thông tin
Trang thông tin Họ Tô Bao Hàm.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Tô Văn
Biên tập, trình bày:Ông Tô Văn - Bà Tô Thị Yến
Thiết kế bởi LTV